Năm 2019 nên mua Macbook Air mới hay Pro

Tui nên mua Macbook Air hay Macbook Pro?

Thắc mắc này Thích Mac nhận được từ rất nhiều độc giả.

Đây là một thắc mắc thường gặp khi mà Apple vừa ra mắt Macbook Air 2018, khiến cho khác biệt giữa Macbook Air & Macbook Pro 13 inch trở nên mong manh. Chúng đều có màn hình Retina, bàn phím cánh bướm thế hệ mới, cấu hình gần như nhau và mức giá chỉ chênh 100$.

Trong bài, mình sẽ so sánh chi tiết 3 khía cạnh để bạn có thể dễ dàng quyết định nha.

I. Khác biệt trong Thiết Kế

Rất dễ nhận thấy, Macbook Air 2018 và Macbook Pro 13 inch đều có chung ngôn ngữ thiết kế. Chúng có:

  • Nhôm nguyên khối.
  • Màu Space Gray

Macbook Air 2018 thì có thêm 2 màu mới là Gold và Silver. Tổng thể thì cả hai máy khá là giống nhau.

Đi qua một chút về màn hình. Chúng có:

  • Màn hình Retina độ phân giải 2560 x 1600
  • Với 227 pixels/inch

Khác biệt duy nhất chính là ở độ sáng màn hình. Màn hình Air chỉ có độ sáng tối đa là 391 nits, còn Pro là 500 nits. Nghĩa là độ chính xác về màu sắc của Pro sẽ tốt hơn, thích hợp với các bạn làm đồ hoạ, hình ảnh.

Một khác biệt nữa đến từ Trackpad của Macbook Air, nó lớn hơn một chút so với Macbook Pro, theo mình thì không có gì khác biệt lắm vì cả hai đều đã khá lớn để sử dụng.

Touch Bar thì không có trên Macbook Air, thay vào đó là Touch ID trên nút nguồn.

Quan điểm cá nhân của mình thì Touch ID cực kì hữu dụng. Touch Bar thì khác vì mình không thể ghi nhớ được phím gì nằm ở đâu trên bàn phím Touch thay đổi liên tục. Nhưng nếu bạn thích cái Touch Bar thì cứ chọn Macbook Pro thôi.

II. Khác biệt trong Hiệu Năng

Rất dễ nhận thấy hiệu năng của máy nào cao hơn chỉ với giá tiền. Hãy so sánh hiệu năng của hai máy Macbook Air – 1200$ ( khoảng 28 tr 200), và Macbook Pro (không Touch Bar) – 1300$ (khoảng 30 tr 500).

Macbook Pro sử dụng CPU thế hệ thứ 7, hai nhân, 2.3 GHZ, và có khả năng Turbo Boost lên 3.6 GHZ. Bạn có thể tuỳ chọn nâng cấp lên CPU sáu nhân thế hệ 8, nhưng giá sẽ cao hơn.

Nên mua Macbook Air hay Macbook Pro

Macbook Air sử dụng CPU thế hệ thứ 8, hai nhân, 1.6 GHZ và có khả năng Turbo Boost lên 3.6 GHZ. Mình đã tiến hành xem video 4K để thử khả năng xử lí của Macbook Air thì nó hơi giật một chút.

Bạn nên chọn Macbook Pro nếu cần hiệu năng cao và ngược lại nếu chỉ lướt web, xem phim, làm hình, đồ hoạ cơ bản… thì có thể sử dụng Macbook Air.

III. Tính Di Động của hai máy

Khác biệt cuối cùng chính là tính di động của máy, mình sẽ đi vào độ dày của máy, cân nặng của máy cũng như thời lượng pin của máy để bạn chọn mua dễ dàng.

Khi lần đầu ra mắt vào năm 2008, Steve Jobs đã để Macbook Air vào bì thư để show cho cả thế giới thấy Air nhẹ như thế nào. Air chính là siêu mỏng & siêu nhẹ.

Macbook Pro có độ dày 1.49 cm còn Air có độ dày từ 0.41 cm – 1.56 cm, thực tế thì Air sẽ trông mỏng gấp 3 lần hơn do thiết kế vát cạnh của Apple.

Macbook Air cũng nhẹ hơn Pro một chút với cân nặng chỉ 1.25 kg so với 1.37 kg của phiên bản tiêu chuẩn.

Về thời lượng pin. Pro nhỉnh hơn một chút so với Macbook Air, đó là theo những gì Apple công bố. Sử dụng thực tế thì mình thấy Macbook Air lại lâu hơn với 8h so với Pro chỉ 5h sử dụng.

Cả hai đều có cổng Thunderbolt 3 USB-C. Số lượng cổng của Pro nhiều hơn 2 nếu bạn cần kết nối nhiều thiết bị.

Cả hai đều được trang bị webcam 720p, loa stereo. Nếu bạn nghĩ âm thanh là quan trọng thì nên chọn Macbook Pro bởi Apple cho biết dải âm của nó rộng hơn. Ngược lại Macbook Air được trang bị 3 microphone để tương tác với Siri tốt hơn.

Vậy chọn Macbook Air hay Macbook Pro?

Theo mình, nếu bạn là người dùng không yêu cầu hiệu năng thì Macbook Air đáng giá hơn Macbook Pro rất nhiều. 

Với cấu hình cơ bản thì bạn sẽ có CPU thế hệ mới, tiết kiệm điện hơn, có bàn phím cánh bướm thế hệ 3 chống bụi bẩn, TouchID và còn mỏng nhẹ hơn.

Những khác biệt về màn hình đẹp hơn, âm thanh hay hơn hay hiệu năng cao hơn một chút thực sự là không hề rõ ràng khi sử dụng thực tế.

Nếu bạn cần hiệu năng, mình khuyên bạn nên chi thêm nhiều hơn để lấy tuỳ chọn về CPU, RAM hoặc chọn Macbook 15 inch để nó mạnh hơn hẳn cấu hình cơ bản.

Nếu hầu bao của bạn chỉ từ 27 – 30 triệu thì mình khuyên bạn nên lựa chọn Macbook Air 2018 hoặc bạn có thể chọn dòng cũ của Pro như 2015, 2016, 2017 nếu bạn cần hiệu năng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top