Những tính năng bạn không thể bỏ qua trên macOS Catalina

macOS Catalina có rất nhiều tính năng mới cho người dùng Mac mà bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ, macOS vốn đã thông minh thì nay còn ngon hơn, xịn hơn và thú vị hơn.

Chỉ còn vài ngày nữa là Catalina sẽ được Apple ra mắt bản chính thức. Hãy cũng Thích Mac điểm qua vài điểm đáng chú ý nhé.

1. Sử dụng iPad làm màn hình thứ hai

Đây không phải là tính năng mới, có rất nhiều app của bên thứ ba cho phép bạn sử dụng iPad làm màn hình thứ hai trên macOS. Nhưng nếu đã nâng cấp Catalina thì bạn sẽ không cần sử dụng tới app khác nữa.

Bạn có thể biến iPad thành màn hình thứ hai cho Mac với cáp hoặc wireless với bán kính tối đa tới 10 mét.

Sử dụng iPad làm màn hình thứ hai trên Mac

Không dừng lại ở đó. Các phần mềm cũng được hỗ trợ ví dụ Adobe Illustrator hay Final Cut Pro, bạn có thể sử dụng Apple Pencil để vẽ như Wacom. Bạn cũng có thể sử dụng Pencil để đánh dấu file PDF ngay trên iPad, và tất cả sẽ được lưu tự động trên Mac.

Một tính năng nữa cũng khá hay là bạn có thể sử dụng Touch Bar để điều khiển iPad.

2. Nghe podcasts trên app Podcast.

Podcast là một trong những app mình thích nhất trên iPhone, bạn có thể tự học ngôn ngữ mới, nghe tin tức, nghe kể chuyện… từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng Podcast trên macOS thì siêu tệ vì những thứ rối rắm của iTunes và mình không thể sử dụng.

Trên macOS Catalina thì Podcast đã được Apple làm mới, họ tạo ra riêng một ứng dụng chỉ để nghe podcast mà thôi và chắc chắn đây sẽ là tính năng mà mình muốn thử trên macOS mới.

Nghe Podcasts trên Macbook

Hiện tại mình đang nghe podcasts trên Spotify và mình thật sự rất thích nó khi app đẹp và đồng bộ trên đủ thiết bị. Mình sẽ đánh giá lại Podcast trên trên Mac còn bây giờ mình recommend bạn sử dụng Spotify, nghe thử tin tức từ nước ngoài hay thậm chí mình còn tự học Tiếng Trung qua podcasts đó.

3. Xem phim 4K, âm thanh Dolby Atmos

Apple TV là một app mới cho Mac được Apple giới thiệu. Bạn có thể xem phim, các chương trình ti vi được Apple sản xuất độc quyền với phí chỉ ~ 5$ / tháng.

Hiện tại các show của Apple chưa ra mắt nên mình chưa thể có đánh giá. Biết đâu khi bạn đọc bài này ở tương lai thì Apple TV+ series lại nổi tiếng thì sao.

4. Điều khiển Mac với giọng nói

Voice Control – Điều khiển bằng giọng nói cũng là một tính năng khá hay khác được đưa lên Catalina. Tính năng này mình cũng không nói nhiều vì mình không sử dụng tới nhưng mình nghĩ nó sẽ rất có ích cho những bạn gặp khó khăn khi sử dụng chuột và bàn phím.

Một video hơn vạn lời nói. Bạn xem video bên dưới nhé.

5. Find My – chống mất trộm Mac kể cả khi máy sleep và offline

Trên Catalina, Apple đã gộp 2 ứng dụng Find My iPhone và Find My Friend thành Find My. Nghĩa là khi bạn mất iPhone, iPad hay Macbook, bạn chỉ cần mở ứng dụng này mà thôi.

Với mình thì tính năng này là đáng giá nhất trong tất cả trên Catalina lần này. Nếu bạn bị mất Macbook, bạn có thể tìm lại nó kể cả khi máy đang trong chế độ ngủ hoặc mất mạng. Khi Find My được kích hoạt thì thiết bị của bạn sẽ liên tục gửi tín hiệu báo mất qua Bluetooth tới thiết bị Apple gần nhất và thiết bị này sẽ chuyển tiếp tín hiệu này qua iCloud. Apple sẽ mã hóa toàn bộ quá trình này và toàn bộ được thực hiện bí mật. Tuyệt hơn nữa là Find My sẽ không hao pin cho máy bạn.

6. Siêu bảo mật

Catalina cũng nâng cấp độ bảo mật trên Mac lên một bậc. Bây giờ hệ điều hành sẽ chạy trên một phân vùng hệ thống riêng và độc lập. Phân vùng này được set chỉ đọc và các phần mềm độc hại, virus nếu có sẽ không thể tác động lên chúng.

Cùng với đó là tất cả những app đang ghi lại bàn phím hoặc chụp ảnh màn hình, quay video màn hình Mac của bạn cũng bị báo.

Tất cả các Apps giờ đây khi truy cập file tại Documents, Desktop, iCloud hay thậm chí là các ổ cứng cắm ngoài đều bị hỏi quyền truy cập và chỉ có bạn mới có thể cho phép chúng mà thôi.

Có thể thấy Apple rất quan tâm tới bảo mật người dùng và Catalina chính là sản phẩm đó. Mình sẽ cập nhật thêm về các tính năng bảo mật mạnh mẽ này với các bạn khi sử dụng sâu hơn.

7. Theo dõi thời gian sử dụng

macOS Catalina cho phép bạn theo dõi và giới hạn sử dụng của bạn trên Mac tại Screen Time. Bạn cũng có thể set giới hạn thời gian cho từng app, từng game hoặc bạn có thể gộp chúng vào một category riêng biệt và bật tất cả chúng lên.

Lời kết

Catalina là một bản cập nhật tuyệt hay cho người dùng Mac. Khi bài viết này được xuất bản thì Catalina vẫn chưa được Apple cho ra mắt chính thức. Mình khuyên bạn nên upgrade lên Catalina càng sớm càng tốt vào ngày 4/10/2019 tới đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top