Cách sửa lỗi quạt Macbook kêu to

Update 30/09/2020

Nếu bạn vừa update macOS và gặp lỗi quạt Macbook kêu to thì hãy đọc ngay bài viết này nha.

Quạt Macbook của bạn kêu to một cách bất thường là dấu hiệu cho thấy Macbook của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Mình nhấn mạnh chữ bất thường nha. Vậy thì bất thường là như thế nào?

Trước hết nói về chuyện bình thường, bạn phải biết quạt Macbook kêu to là chuyện rất rất bình thường. Nếu Macbook của bạn:

  • Đang chạy nặng
  • Quạt Macbook kêu to chỉ trong vài phút.
  • Quạt kêu to kéo dài 15 ~ 20 phút sau khi update hệ điều hành, hay cài lại macOS

Thì không cần quá lo lắng vì Macbook của bạn chỉ đang quá nóng. Sau khi tản nhiệt hoàn tất thì máy sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Trường hợp bạn không làm bất kì công việc gì nặng nhọc, bạn đang ở phòng lạnh mà quạt gió Macbook kêu to liên tục và thường xuyên thì nó đang hoạt động bất thường, bạn hãy thử những cách dưới đây để khắc phục.

Tại sao quạt Macbook lại kêu to

Quạt Macbook chức năng chính của nó là tản nhiệt. Nó kêu to khi và chỉ khi Macbook bạn đang quá nóng và cần tản nhiệt nhanh.

Nếu Macbook của bạn không làm việc nặng thì có thể:

  • Không khí phòng bạn quá nóng
  • Máy của bạn đang có quá nhiều bụi cản trở luồng khí
  • Cảm biến quạt tản nhiệt có vấn đề
  • Ổ cứng máy bạn đã đầy

Cách sửa lỗi quạt Macbook kêu to

1. Để dòng không khí lưu thông tốt hơn

Bất kì thiết bị sử dụng năng lượng nào cũng sẽ tỏa ra nhiệt năng. Macbook cũng là một trong số đấy và khi quá nhiệt máy bạn sẽ chạy vô cùng chậm, để tránh quá nhiệt thì quạt phải hoạt đông hết công suất để làm mát.

Chia sẻ với bạn 1 điều thú vị. Các mẫu laptop khác trên thị trường thuộc các dòng giá rẻ, tầm trung, ultrabook… đều bị các nhà sản xuất giới hạn TDP , giúp tiết kiệm điện và máy mát hơn nhưng chậm hơn hẳn Macbook có cùng cấu hình.

Apple không giới hạn con số TDP mà CPU có thể chạm ngưỡng nên máy bạn sẽ ăn nhiều điện hơn, máy mạnh hơn, đồng nghĩa với nóng hơn, quạt rất hay quay hết công suất để tản nhiệt. Nhưng nó lại cho trải nghiệm làm việc, sử dụng vô cùng tốt so với máy Windows.

Nếu phòng có máy lạnh (điều hòa). Bạn hãy bật nó lên để có thêm nhiều không khí lạnh giúp Macbook mát mẻ hơn. Vấn đề Macbook quá tải thế này thường hay gặp ở Việt Nam do khí hậu nóng vào mùa hè. (khoảng tháng 4 ~ 7) hoặc vào buổi trưa.

Bạn có thể mở cửa sổ để không khí nóng trong phòng được lưu thông. Cách này đơn giản nhưng có thể giảm đáng kể nhiệt độ đấy.

Sửa lỗi quạt Macbook kêu to
Một giá đỡ Macbook sẽ giúp máy của bạn tản nhiệt tốt hơn

Cá nhân mình cũng gặp phải trường hợp này rất nhiều lần vì … tiết kiệm điện. Theo mình thì thiết kế Macbook mỏng nhẹ và nguyên khối nên khả năng tản nhiệt kém hơn các dòng máy khác. Bạn nên sử dụng Macbook trong không gian có máy lạnh hoặc một sân vườn thế này.

Làm việc ngoài trời với Macbook

Để dòng khí được lưu thông tốt thì bạn cũng cần biết qua 1 chút nguyên lí hoạt động của quạt tản nhiệt trên Macbook, nó khác với đa số laptop khác.

Như hình dưới. Cạnh bên máy có khe gió, chính là nơi hút không khí lạnh và phía sau máy là nơi thoát khí nóng. Bạn không nên dùng tay hay đặt các vật che khu vực này vì làm thế máy bạn sẽ không thể tản nhiệt. Chỉ cần lưu ý nhỏ ở đây là được.

2. Vệ sinh bụi bẩn của Macbook

Giả sử bạn không chạy gì nặng và Macbook bạn vẫn để trong phòng lạnh mà quạt của máy vẫn liên tục kêu to liên tục thì khả năng cao là Macbook của bạn có quá nhiều bụi bẩn. Chúng tích tụ lâu ngày sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của máy, luồng khí không được lưu thông tốt lâu ngày sẽ làm quạt kêu cực kì khó chịu.

Bạn có thể mang máy ra các trung tâm vệ sinh laptop hoặc trung tâm bảo hành Macbook ủy quyền từ Apple để họ vệ sinh máy.

Nếu máy còn bảo hành từ Apple, khi mang máy đi vệ sinh phải nhớ chỉ vệ sinh bụi thôi, không làm các combo như bôi keo tản nhiệt CPU, tháo tung các thành phần khác ra vệ tinh thì máy sẽ mất bảo hành Apple

Bạn cũng có thể tự vệ sinh máy bằng cách bung ốc ra và thổi bụi bẩn. Nhớ là chỉ vệ sinh bằng cách thổi bụi sạch sẽ thôi bạn nhé, đừng vọc lung tung để mất bảo hành. Chính sách bảo hành của Apple cho phép bạn tự vệ sinh khi tháo nắp lưng máy.

3. Cảm biến tản nhiệt của Macbook bị lỗi

Trên Macbook có 1 con chip điều khiển quạt tản nhiệt gọi là SMC. Đôi khi cảm biến nhiệt độ hoặc con chip hoạt động sai và kết quả là Macbook của bạn kêu to bất thường.

Bạn hãy thử reset SMC Macbook . Mình đã đề cập mọi thứ liên quan tới SMC tại bài viết đấy và tin chắc nó sẽ giúp ích bạn.

Reset SMC Macbook

4. Giảm bớt dung lượng ổ cứng

Nghe có vẻ kì kì khi ổ cứng lại là nguyên nhân làm quạt tản nhiệt Macbook kêu to. Có thể bạn chưa biết ổ cứng SSD càng đầy thì tốc độ sẽ càng chậm. Khi ổ cứng bạn đầy và bừa bộn sẽ kéo theo CPU phải làm việc nhiều hơn và máy bạn sẽ quá tải vì CPU làm việc nặng.

Chi tiết hơn về việc lí do ổ cứng SSD càng đầy sẽ càng chậm mình sẽ đề cập trong bài viết khác.

Bạn có thể ngay lập tức tìm và xóa các file có dung lượng lớn, chiếm nhiều diện tích trên Mac. Hoặc cũng có thể theo bài viết này để xóa những file rác, file cache có trong Mac. Hoặc hơn hết là bạn nên sắm 1 chiếc ổ cứng gắn ngoài, giảm tải cho ổ cứng của bạn.

Lời kết

Tóm lại. Nếu bạn không sử dụng bất kì tác vụ nào nặng nè, xung quanh bạn không quá nóng mà quạt Macbook bạn kêu to liên tục thì đó là điểm bất thường cần khắc phục.

Còn nếu nó đang chạy nặng, nhiệt độ xung quanh quá nóng thì nó kêu to cũng là 1 việc rất rất bình thường mà thôi. Bạn không cần quá lo lắng.

Nếu có thể, tốt nhất là bạn nên sắm cho nó 1 chiếc đế tản nhiệt, hoặc ngồi phòng máy lạnh thì sẽ giúp hiệu năng tản nhiệt cho Macbook của bạn tốt hơn, cải thiện một chút vấn đề này.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top